Thống kê truy cập

Số người đang online: 4

Hôm nay: 57

Tuần này: 176

Tháng này: 17724

Tổng lượt truy cập: 233369

Chính thức thông xe cầu Nhật Tân, khánh thành nhà ga T2

20/03/2015 - 10:32 AM

HNP - Sáng 4/1, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ khánh thành Cầu Nhật Tân, đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên BCT, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Phạm Quang Nghị, Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội;


Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Nhật Tân


Dự án Cầu Nhật Tân và đường nối từ sân bay Nội Bài đến Cầu Nhật Tân được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam và vốn giải phóng mặt bằng của Thành phố Hà Nội. Trong đó, dự án Cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 13.626 tỷ đồng, với tổng chiều dài 8.930m, gồm phần cầu dài 3.755m, rộng 33,2m. Cầu chính được thiết kế là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp, với tổng chiều dài 1.500m. Nút giao Vĩnh Ngọc là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến Cầu Nhật Tân và đường Quốc lộ 5 kéo dài. 
 
Đây là số ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, áp dụng công nghệ tiên tiến lần đầu ở Việt Nam như hộp neo bằng thép trên trụ tháp, kết cấu móng vòng vây cọc ống thép…

Dự án đường nối sân bay Nội Bài Cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng, với tổng chiều dài toàn tuyến 12,1km, trong đó phần đường chính được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính, vận tốc 80km/giờ.
 
 
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: theo quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần từng bước hình thành mạng lưới giao thông đường bộ hoàn chỉnh, hiện đại kết nối giữa các tỉnh phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trong tương lai, khi khu vực đô thị trung tâm Hà Nội được phát triển mở rộng,  đường và cầu Nhật Tân - Nội Bài sẽ là trục giao thông cục bộ chính để liên kết các khu đô thị lớn phía Bắc Hà Nội cũng như khu vực 2 bên sông Hồng tạo ra trục không gian cảnh quan của Thủ đô. 
 
Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp nhận và kịp thời tổ chức khai thác, bảo trì dự án đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả, tổ chức quy hoạch và bảo vệ, công tác xây dựng hai bên tuyến đường theo đúng quy hoạch bảo đảm văn minh, hiện đại, mỹ quan và vệ sinh môi trường.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi lễ
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết: UBND Thành phố đã tổ chức lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường: dọc hai bên tuyến đường với quy mô trên 2.000 ha được quy hoạch đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khung, các phân khu chức năng, gồm các trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng, hội chợ triển lãm, trung tâm văn hóa, thể thao, y tế quốc gia và quốc tế; các công viên vui chơi giải trí, các đô thị hiện đại và sinh thái, nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, sau đầu tư của tuyến đường. Đồ án đang được hoàn thiện cùng với các cơ chế, chính sách đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đồng thời, để tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành phố đã quyết định đặt tên tuyến đường từ đầu phía Bắc cầu Nhật Tân đến phía Nam nút giao với Quốc lộ 18 là Đường Võ Nguyên Giáp.  
 
Chủ tịch nhấn mạnh: Cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp là những công trình giao thông quan trọng và rất ý nghĩa. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tổ chức tốt giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, giữ gìn cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường, tất cả vì mục tiêu quản lý và khai thác sử dụng công trình một cách hiệu quả nhất, an toàn nhất.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng đề nghị Chính phủ, Bộ giao Thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ xây dựng và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố phê duyệt quy hoạch và có những cơ chế, chính sách mang tính đột phá, để đẩy nhanh thu hút đầu tư, xây dựng hai bên tuyến đường, thực sự trở thành khu vực đô thị kiểu mẫu của Thủ đô và cả nước.

(Theo hanoi.gov.vn)